Xin Visa Student Pass Và Điều Kiện Cần Có

Visa Student Pass cần những điều kiện gì, “xin Visa Student Pass có khó không?” có phải bất cứ ai muốn sang Singapore là phải xin visa không ? câu trả lời như sau: Là công dân một nước trong khối ASEAN, đến Singapore du lịch bạn không cần visa để có thể đặt chân đến quốc đảo sư tử này. Nhưng nếu như bạn dự định học tập tại Singapore thì việc xin visa du học có cần thiết không? Câu trả lời sẽ nằm ngay trong bài viết này! Nhưng trước hết các bạn cần hiểu rõ tại sao lại gọi là Visa Student Pass mà không phải là phải tên gọi chung chung là VISA.

Du học Singapore là ai cũng cần phải xin visa có phải không ?

Visa Student Pass là Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore có tên đầy đủ là Immigration and Checkpoints Authority được gọi tắt là ICA, hoặc tên khác được nhiều người biết đến với tên “Student Pass”. Có lẽ vì cái tên lạ lẫm này mà nhiều người khó tránh khỏi hiểu nhầm Student Pass là một loại giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại, du học tại Singapore. Tuy nhiên trên thực tế nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện như dưới đây, bạn sẽ không cần đến Student Pass.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chi phí du học Singapore 2016? hãy đọc bài viết sau: Chi phí du học Singapore

  • Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR).
  • Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP).
  • Thời lượng khóa học mà bạn muốn theo học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass).

Visa Student Pass

Còn như các bạn là công dân Việt Nam chưa nhập quốc tịch Singapore thì visa ngắn hạn Short-term Visit Pass là con dấu do hải quan Singapore đóng vào hộ chiếu cho bạn, nó cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày. Do đó Student Pass như chúng ta biết nó không phải là một điều kiện bắt buộc để bạn theo học tại Singapore mà Student Pass chỉ là Visa cho phép bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học ngắn hạn, hay một chương trình đào tạo đầy đủ mà thôi. Nói theo cách khác Visa Student Pass cũng là một lại VISA ngắn hạn, dành cho du học sinh quốc tế du học tại Singapore.

Visa Student Pass đăng ký như thế nào?

Khi nhà trường nào đó phía Singapore đã chấp nhận bạn vào học thì nhà trường ấy sẽ thay bạn đăng ký Student Pass và đi kèm với một mức phí nhất đinh nào đó. Về cơ bản thủ tục này được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết để chuẩn bị, sau khi bạn chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết để gửi lại cho trường thì nhà trường đó sẽ thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA (Immigration and Checkpoints Authority).
  • Nếu Visa Student Pass của bạn được ICA thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản dưới định dạng PDF, để cho bạn in ra cùng mang kèm với hộ chiếu phổ thông mang đến Singapore.
  • Trong những ngày đầu tiên bạn đặt chân đến Singapore, bạn cần phải đến trụ sở ICA để xuất trình giấy tờ gốc liên quan để nhận lại Student Pass chính thức .

Bạn muốn tìm hiểu về điều kiện du học Singapore 2016 hãy xem thêm bài viết này Điều kiện du học Singapore

Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?

Visa Student Pass có giá trị trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký theo học. Nói theo cách khác dễ hiểu hơn, Visa Student Pass sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày hoặc 3 tháng. Trong trường hợp khóa học bạn đăng ký theo học ngắn hơn hoặc bằng 30 ngày thì cơ quan ICA khuyên bạn nên tận dụng Visa ngắn hạn. Trong một trường hợp như sau: Bạn đăng ký một khóa học tiếng Anh với hội đồng tiếng Anh tại Singapore, khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng tiếng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass, có thể Visa của bạn sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau đó khi khóa học kết thúc. Nếu bạn muốn được học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại hội đồng tiếng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác thì bạn sẽ phải gia hạn visa của mình, trình tự cũng gần giống các bước khi bạn đến ICA.

Các tiêu chí visa Student Pass đặt ra như thế nào?

Visa Student Pass thực ra không đặt ra nhiều tiêu chí lắm chỉ đơn giản là bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một trường hay học viện được công nhận (certificated) tại Singapore. Ngoài ra để hồ sơ bạn được đẹp và được ưu tiên hơn thì lý lịch của bạn phải đẹp chút, như nghề nghiệp bố mẹ ổn định, bạn chưa lần nào đến Singapore,  đương nhiên là học lực của bạn phải thuộc loại khá có điểm trung bình môn 7.0 trở lên.

Student-Pass

Trường bạn theo học có được chứng nhận hay không thì được hiểu đơn giản là nhà trường bạn theo học thuộc diện EduTrust Certified đối với các trường công lập hoặc với đại học dân lập hoặc cao đẳng bách khoa được bộ giáo dục Singapore công nhận. Khóa học toàn thời gian có nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần trừ các ngày thứ 7 và chủ nhật. Bên cạnh đó cũng có nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học đầy đủ nêu trên nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Do đó bạn nên hỏi rõ với nhà trường trước khi đăng ký Visa Student Pass để học tại trường đó.

Có được làm thêm tại Singapore với Visa Student Pass không ?

Xin thưa với các bạn là “không” theo luật của chính phủ Singapore là cấm tất cả các du học sinh quốc tế làm thêm, hoặc tham gia các hoạt động từ thiện kể cả không lương và có lương.
Tuy nhiên nếu bạn xác định muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí sinh hoạt thì các bạn phải đi theo diện khác hoặc nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

  • Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp thuộc top 200 trường đại học tại Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Pháp, New Zealand, Đức, Hồng Kông…
  • Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức giáo dục nào đó cụ thể như chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore.

Bạn muốn du học vừa học vừa làm tại Singapore hãy dọc bài viết sau: Du học vừa học vừa làm tại Singapore

Visa Student Pass có thường xuyên bị từ chối không?

Ngay cả khi bạn đảm bảo những điều kiện nêu trên không có nghĩa với việc bạn sẽ nhận được Visa Student Pass 100%, mà trên đây chỉ là điều kiện để bạn có thể đăng ký xin Visa Student Pass mà thôi. Vậy thì có điều gì khác biệt giữa hai vấn đề này?

Thứ nhất dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp xin Visa Student Pass bị ICA từ chối. Nếu bạn ở một trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối Visa Student Pass . Dựa trên kinh nghiệm của HALO chúng tôi và phỏng vấn với nhiều đại diện các trường thì dưới đây là một vài lý do điển hình.

  • ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có nhiều bạn muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học dài là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Tuy nhiên chẳng hạn lúc đầu các bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn của bạn gần kết thúc rồi bạn nộp hồ sơ xin Visa Student Pass, thì đây là điều khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn.
  • ICA cho rằng bạn không có khả năng tự chi trả cho cuộc sống cũng như tiếp tục theo học các khóa học tiếp theo tại Singapore. Giải pháp trong trường hợp này là bạn mà chỉ cần đặt cọc 5000 S$ hoặc hơn, Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.
  • ICA cho rằng bạn không giống một học sinh trong mắt họ, cso thể ngoại hình của bạn trông giống một công nhân hay một thương gia nào đó…ngoài ra còn các yếu tố khác như độ tuổi của bạn, bằng tốt nghiệp của bạn, hoặc các biểu hiện khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường mà bạn dự định theo học.
Kinh nghiệm làm gì khi bị từ chối cấp Visa Student’s Pass

Chắc chắn chẳng ai muốn bị từ chối cấp Visa rồi, Tuy nhiên nếu bị từ chối bạn sẽ phải làm gì khi không được thông báo, Cứ bình tĩnh và đợi 3 tháng sau bạn lại tiếp tục nộp lại đơn xin cấp Student’s Pass lần nữa. Trong quá trình chờ đợi kết quả, bạn cũng không nên quá nóng ruột tiếp tục chờ đợi chính là việc duy nhất bạn có thể làm. Thông thường thì chỉ khoảng 2 – 4 tuần là có kết quả rồi.

Nhưng đôi khi khối lượng công việc của ICA nhiều quá, có thể bạn sẽ phải đợi đến 2 tháng hoặc hơn mới có kết quả Visa. Việc ra hạn Visa Student Pass sau 6 tháng, không phải là việc đang lo ngại vì hầu hết sẽ được nhà trường hỗ trợ các bạn hoàn toàn. Ngoài ra, nếu như  bạn đã đủ điều kiện xin Visa Student Pass như thông thường mà vẫn bị từ chối, lúc này bạn nên làm đơn phúc khảo trình bày rõ mình có đủ điều kiện, lần này bạn bổ xung thêm giấy tờ chứng minh tài chính.

Tất nhiên là chứng minh là mình có tiền thật thì không khó, Nhưng nếu bạn không có ngay trên 5000 S$ thì có thể nhờ qua dịch vụ, nhớ photo CMT đưa cho bên dịch, chi phí làm chứng minh tài chính này không lớn lắm khoảng 3-5 triệu tùy trường hợp.

Các bài viết khác có thể các bạn sẽ quan tâm:

Du học Singapore là gì

Vì sao chọn du học Singapore

Chứng nhận CaseTrust là gì

Du học ngành quản trị Du lịch, Khách sạn

Lưu ý khi đến sân bay, nếu là lần đâu tiên bạn đi du học Singapore và không có giấy tờ gì kèm theo tốt nhất bạn nên đặt vé 2 chiều, bạn trình thư mời của nhà trường và thông báo đồng ý cấp visa Student Pass của ICA cho nhân viên Hải quan xem. Chúc các bạn may mắn!

Name Trung tâm Tư vấn du học Singapore – HALO Education

Địa chỉ Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại Điện thoại: 046 254 2237

Hotline Hotline: 0971 836 827

Email Email: [email protected]

website Web: duhocsingaporehalo.com

website Facebook Fanpage: facebook.com/duhocsingapore.halo

Share this post:

Recent Posts

Comments are closed.