Tổng quan về đất nước Singapore

Điều kiện tự nhiên

Singapore là một quốc đảo với diện tích 712 km2 (rộng gấp khoảng 1.5 lần so với đảo Phú Quốc của Việt Nam). Những nước láng giềng kế cận của Singapore là Malaysia, Brunei và Indonesia.

Singapore có khí hậu nhiệt đới và nắng quanh năm. Với sự tác động của vùng duyên hải nên nhiệt độ Singapore hầu như duy trì ở mức độ từ 24 đến 32 độ C, độ ẩm cao (khoảng 80%). Tháng 12 hầu như mưa liên tục, trong khi tháng 02 lại nắng suốt tháng. Tháng 7 và 8 thường là những tháng nóng nhất trong năm.

Xét về tài nguyên thiên nhiên, có thể nói Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài.

Về chính trị

Singapore là một nước cộng hòa nghị viện. Quyền hành pháp thuộc về Nội các, do Thủ tướng lãnh đạo. Quốc hội đóng vai trò lập pháp. Hệ thống tư pháp của Singapore dựa trên thông luật Anh, song có các khác biệt địa phương đáng kể. Việc bồi thẩm đoàn xử án bị bãi bỏ vào năm 1970, các phán quyết tư pháp sẽ hoàn toàn nằm trong tay các thẩm phán được chỉ định.

Về kinh tế

Do hạn chế về tài nguyên thiên nhiên nên hầu hết nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Singapore chỉ có trữ lượng nhỏ than, chì, nham thạch, đất sét; không có nước ngọt; đất canh tác hẹp, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả, do vậy nông nghiệp không phát triển, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước. Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Jurong. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.
Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Kinh tế Singapore từ cuối những năm 1980 đạt tốc độ tăng trưởng vào loại cao nhất thế giới: 1994 đạt 10%, 1995 là 8,9%.

Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức với mục tiêu đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng nhạy cảm kinh doanh.

Về dân số và văn hóa

Dân số Singapore hiện khoảng trên 5 triệu người, trong đó có đến 75% là người Hoa. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Singapore là cơ cấu dân số đa dạng gồm nhiều chủng tộc nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và những thành tựu thương mại của đất nước. Được ngài Thomas Stamford Raffles thành lập như một đầu mối giao thương buôn bán vào ngày 29 tháng 1 năm 1819, Singapore – một làng chài nhỏ bé ngày nào đã nhanh chóng thu hút những người dân nhập cư và các thương nhân đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông.

Bị lôi cuốn bởi viễn cảnh tương lai tươi đẹp, những người nhập cư đã mang theo những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và các lễ hội của mình đến Singapore. Các cuộc kết hôn chéo và sự chung sống hòa hợp giữa các dân tộc đã dệt nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành một xã hội Singapore đa dạng và mang lại cho đảo quốc này một di sản văn hóa phong phú đầy sức sống. Cho đến cuối thế kỉ 19, Singapore đã trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc – đa văn hóa nhất của châu Á với các dân tộc chủ yếu là người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Peranakan và những người Á Âu.

Về tôn giáo

Phật giáo là tôn giáo được thực hành phổ biến nhất tại Singapore, với 33% số cư dân tuyên bố bản thân họ là tín đồ đạo Phật trong cuộc điều tra dân số gần đây nhất. Tôn giáo được thực hành phổ biến thứ nhì là Ki-tô giáo, sau đó là Hồi giáo, Đạo giáo, và Ấn Độ giáo. 17% dân số không gia nhập tôn giáo nào. Tỷ lệ tín đồ Ki-tô giáo, Đạo giáo, và người không tôn giáo tăng trong khoảng thời gian giữa năm 2000 và 2010, mỗi nhóm tăng 3%, trong khi tỷ lệ tín đồ Phật giáo thì giảm xuống. Các đức tin khác vẫn ổn định trên quy mô lớn về tỷ lệ dân số.

Về ẩm thực

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa ẩm thực cả phương Đông và phương Tây.

Dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.

Về giáo dục

Giáo dục các cấp tiểu học, trung học, và đại học hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Toàn bộ các tổ chức dù là công hay tư đều phải được đăng ký với Bộ Giáo dục. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy trong toàn bộ các trường học công, và toàn bộ các môn học được dạy và thi bằng tiếng Anh ngoại trừ bài luận bằng “tiếng mẹ đẻ”.

Giáo dục gồm ba giai đoạn: tiểu học, trung học, và tiền đại học, trong đó chỉ có cấp tiểu học là bắt buộc. Học sinh bắt đầu với 6 năm tiểu học, gồm 4 năm cơ sở và hai năm định hướng, chương trình giảng dạy tập trung vào phát triển Anh ngữ, bản ngữ, toán học, và khoa học. Trung học kéo dài 4-5 năm, và được phân thành các ban Đặc thù, Nhanh, Phổ thông (Học thuật), và Phổ thông (Kỹ thật) trong mỗi trường, dựa theo trình độ năng lực của mỗi học sinh. Phân loại chương trình cơ bản tương tự cấp tiểu học, song các lớp học chuyên biệt hơn nhiều. Giáo dục tiền đại học diễn ra trong 2-3 năm tại các trường cao đẳng, hầu hết gọi là Học viện sơ cấp. Một số trường học được tự do trong chương trình giảng dạy của mình và được gọi là trường tự chủ. Các trường này tồn tại từ cấp trung học trở lên.

Về thể thao

Tuy là một đất nước nhỏ nhưng nền thể thao của Singapore lại rất phát triển. Người dân ở đây thích luyện tập thể dục thể thao nhằm để tăng cường sức khỏe và giải trí. Hầu hết các quốc gia đều yêu thích môn bóng đá và người dân Singapore cũng thế.

Bóng đá được xem là môn thể thao vua ở đây. Singapore có giải đấu bóng đá chuyên nghiệp riêng của mình, được gọi là S.League. Ra mắt vào năm 1996, giải đấu hiện nay bao gồm 10 đội cạnh tranh với nhau trong sân vận động trên khắp đất nước. Vào năm 1998, 2004, 2007 và 2012 đội bóng đá quốc gia Singapore đã trở thành nhà vô địch của Tiger Cup, giải bóng đá hàng đầu tại Đông Nam Á.

Bên cạnh đó các môn thể thao khác như cầu lông, bơi lội, thể hình, bóng bầu dục… cũng được người dân yêu thích. Chính phủ Singapore luôn tạo điều kiện cho người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao bằng cách đầu tư rất nhiều công trình công cộng như: hồ bơi, sân bóng, các trung tâm thể thao… Vào buổi sáng và các ngày cuối tuần người dân hay tập trung tại các công viên nơi có rất nhiều trang thiết bị tập luyện. Chính nhờ vào sự đầu tư mạnh mẽ của chính phủ nên nhiều năm qua Singapore vẫn được xem là một trong những ông lớn về thể thao trong khu vực Đông Nam Á.

Với những thông tin đã được tổng hợp một cách ngắn gọn, HALO EDUCATION hy vọng các bạn đã thu thập cho mình những kiến thức và hiểu biết nhất định về Đảo quốc Sư Tử – Một quốc gia trẻ nhưng vô cùng giàu có và một nền văn hóa đa sắc tộc.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

One thought on “Tổng quan về đất nước Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *